*** Diễn đàn NDT Việt Nam đã có giao diện phù hợp cho điện thoại di động. Giờ đây các bạn có thể truy cập ndtvn.forumvi.com tại bất kỳ đâu chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có cài đặt WIFI hoặc 3G ***
TIÊU ĐIỂM
Liên hệ quảng cáo
QUẢNG CÁO
PHATECO
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo
CỐ VẤN
Cố vấn chuyên môn cho Diễn đàn:
KS. Nguyễn Đức Hiếu
ASNT NDT Level III
(No. 231157)

Share
Go down
Sinh viên
Sinh viên
Tổng số bài gửi : 8
Danh tiếng : 0
Join date : 07/06/2012
Age : 30
Đến từ : cic.com.vn
Xem lý lịch thành viênhttp://cic.com.vn

Một kỹ thuật 'khám bệnh' công trình bị thờ ơ

on Tue 07 Aug 2012, 15:03
Georadar là công nghệ dùng sóng điện từ để phát hiện những thay đổi trong kết cấu của các công trình xây dựng, giao thông... Thế nhưng, các ngành chức năng vẫn không quan tâm tới kỹ thuật này đúng mức.

Ngày 11/11, tại buổi Hội thảo về vấn đề này do Sở KHCN TP HCM phối hợp Hội Cơ khí TP HCM tổ chức nhiều chuyên gia đã bày tỏ bức xúc trước việc một công nghệ thiết thực như Georadar lại bị bỏ quên.

“Bác sĩ” của mọi công trình

“Vừa rồi, nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng rất lúng túng trong việc xác định tình trạng các vết nứt các đốt hầm Thủ Thiêm (TP HCM). Họ không biết áp dụng công nghệ Georadar thì không mấy khó khăn sẽ biết tường tận độ sâu, rộng của vết nứt này. Chỉ tiếc là nó đã không được ứng dụng”, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Trung tâm Địa-Vật lý Liên đoàn Địa chất miền Nam, nói.

Cũng theo ông Thu, không chỉ “khám được bệnh” mà công nghệ này còn vẽ lại được hình dạng, kết cấu bên trong của bất kỳ công trình nào. Chẳng hạn, khi cần biết rõ cách bố trí thép bên trong một trụ cầu khi không còn bản vẽ, thông thường buộc phải phá vỡ một đoạn công trình, nhưng với công nghệ Georadar thì chỉ cần đưa máy dò bên ngoài đã biết được kết cấu bên trong công trình.Công nghệ Georadar khám “sức khỏe” cho đê.

Các nhà chuyên môn cho biết đã áp dụng công nghệ Georadar trong việc xác định sự thẩm thấu của chất gây ô nhiễm môi trường trong lòng đất tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM. Kết quả cho thấy sự lan truyền ô nhiễm với tốc độ khá nhanh từ bãi rác này về phía kênh Rạch Tra, chảy ra sông Sài Gòn.

Ngoài ra, công nghệ này cũng đã được sử dụng để bố trí các công trình ngầm (nước, điện, viễn thông...), đo độ sâu của từng loại công trình ở nhiều khu vực tại Hà Nội.

Tuy nhiên, công nghệ Georadar đã được áp dụng nhiều nhất trong việc xác định tình trạng “sức khỏe” của các con đê, đập (nhưng là do các viện, trường đại học thực hiện, còn các cơ quan chức năng, quản lý vẫn chưa thực sự quan tâm). Chỉ cần kéo thiết bị này đi bộ với tốc độ 3km/h trên các con đập thì có thể xác định được ổ mối, bùn hay các bất thường khác ở bên trong đê.

Theo tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thu, gần đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ứng dụng công nghệ Georadar trong việc kiểm tra đập của thủy điện Sơn La

Mới có vài đơn vị ứng dụng

Tuy nhiên, “gần chục năm nay tôi đã giới thiệu công nghệ này cho nhiều ngành, nhưng đến nay vẫn chưa có sự phản hồi”, tiến sĩ Thu cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Vấn, Trưởng bộ môn Vật lý Địa cầu, ĐH Bách khoa TP HCM cho biết: “Hơn ba năm nay, tôi đi xin tài trợ để mua máy Georadar nhằm phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng, nhưng đến nay vẫn chưa có nên lúc cần phải chạy đi nhờ máy móc của Viện Khoa học Thủy lợi và ĐH Mỏ - Địa chất ở Hà Nội”.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc kỹ thuật Công ty VinaPetro, người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành địa vật lý, nhận định công nghệ này đã được ứng dụng trên thế giới hơn 30 năm nay. Ưu điểm của nó là có được hình ảnh tổng quát nhanh, độ chính xác cao, không phá hủy môi trường và kết cấu, nhờ sự kết hợp giữa cơ học, điện tử, điều khiển và công nghệ thông tin. Công nghệ này dễ sử dụng, vốn đầu tư thấp...

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, nhận thức của các cơ quan chức năng Việt Nam còn hạn chế. Đến nay, ở Việt Nam chỉ mới vài đơn vị nghiên cứu có máy Georadar.

Để chủ động công việc, các nhà chuyên môn vừa thành lập Câu lạc bộ Georadar nhằm thu hút được nhiều nhà khoa học, quản lý, sinh viên tham gia với hy vọng tạo được những đột phá trong việc ứng dụng Georadar vào thực tiễn.


Georadar có nhiều ứng dụng như xác định vị trí đường ống trong bê-tông cốt thép; đo độ dày các lớp bê-tông, đất, đá; tìm nguồn nước ngầm; khảo cổ; tìm khoáng sản; xác định vị trí bom mìn, đường ngầm, nạn nhân bị chôn vùi trong các vụ lở núi, sập hầm lò... mà không cần phải phá vỡ cấu trúc hay phải đào bới nhiều.

Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết