*** Diễn đàn NDT Việt Nam đã có giao diện phù hợp cho điện thoại di động. Giờ đây các bạn có thể truy cập ndtvn.forumvi.com tại bất kỳ đâu chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có cài đặt WIFI hoặc 3G ***
TIÊU ĐIỂM
Liên hệ quảng cáo
QUẢNG CÁO
PHATECO
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo
CỐ VẤN
Cố vấn chuyên môn cho Diễn đàn:
KS. Nguyễn Đức Hiếu
ASNT NDT Level III
(No. 231157)

Share
Go down
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 298
Danh tiếng : 14
Join date : 22/02/2012
Age : 34
Đến từ : Hà Nội
Xem lý lịch thành viênhttp://ndtvn.forumvi.com

Con mắt của người kiểm tra chụp ảnh phóng xạ

on Sat 24 May 2014, 00:25
Về cơ bản, chụp ảnh phóng xạ (RT) có thể được miêu tả như một quá trình kiểm tra sử dụng chùm bức xạ điện từ có khả năng đâm xuyên và tạo ra hình bóng (trên phim) của cấu trúc bên ngoài cũng như bên trong của đối tượng kiểm tra. Bất kỳ một quá trình kiểm tra nào không phát hiện được các bất liên tục là vô nghĩa, gây ra sự nhầm lẫn và có thể tạo ra cảm nhận sai bất an hơn so với các sản phẩm đã được đánh giá đúng.

Hãy hình dung về hình ảnh được chiếu

Một trong những công cụ quan trọng nhất của nhân viên RT để đảm bảo sự hiệu quả của phương pháp NDT “nằm trong” các con mắt của kỹ thuật viên RT. Muốn kiểm tra một hạng mục một cách thích hợp, người kiểm tra RT nên có một sự am hiểu về các bất thường có thể xuất hiện, và nắm bắt được cách tốt nhất để thể hiện chúng. Nhân viên RT phải có khả năng mường tượng ra hình ảnh được chiếu từ hạng mục (dưới dạng bóng) lên phim hoặc trên các công cụ ghi nhận khác.

Thông tin từ hình bóng

Nếu một nhóm người đứng cạnh nhau ở phía trước một bức tường và được chiếu sáng bởi đèn pha ôtô, hình ảnh chiếu (bóng) của cá nhân ở gần tâm của chùm tia sáng sẽ giống với hình dạng thật trong khi những hình bóng của các cá nhân khác sẽ trở nên càng méo mó khi càng cách xa vị trí trung tâm. Cùng nhóm người đó, nếu đứng trước một bức tường cong có bán kính tương đương với khoảng cách từ nó đến đèn pha ôtô, tất cả hình ảnh phản chiếu của những người này sẽ giống với hình ảnh thật.

Tình trạng này giống như trong chiếu chụp mà kỹ thuật viên RT có thể kiểm soát và điều chỉnh (Hình 1). Chùm tia bức xạ tạo ra hình bóng của đối tượng kiểm tra phát ra từ một lỗ hội tụ rất nhỏ và sẽ nở rộng theo khoảng cách xa dần nguồn phát, giống như những gì chúng ta quan sát từ ánh sáng của đèn pha ôtô.Hình 1: Miêu tả hướng thành phần của chùm tia
a) chính xác
b) không chính xác
Chùm tia phù hợp với định hướng của đối tượng

Hãy hình dung chùm tia phù hợp với định hướng của đối tượng có ý nghĩa dẫn đến sự khác biệt là khả năng hiển thị được hình ảnh của các chỉ thị liên quan hoặc làm khuất lẫn chúng vào hình bóng của chi tiết khác trên đối tượng kiểm tra.

• Kiểm tra toàn bộ (100 %) đối với vật đúc sẽ là vô nghĩa nếu hình bóng của một chi tiết lớn che khuất chỉ thị trong vùng mỏng hơn.

• Kiểm tra mối hàn nóng chảy sẽ là vô nghĩa nếu sự định hướng giữa đối tượng và chùm tia không làm hiển thị được chỉ thị không thấu hoặc không ngấu.

• Co ngót trong sản phẩm vật đúc được RT từ một hướng không phù hợp có thể xuất hiện như một vết nứt hoặc vết xé nóng. Sự rõ nét của các chỉ thị dạng đường mảnh như vết nứt, rách xé nóng, không thấu hay không ngấu, có thể chịu ảnh hưởng lớn nếu sự định hướng chùm tia không phù hợp với bề mặt của đối tượng.

Những giới hạn của tiêu chuẩn kỹ thuật

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra giới hạn cho mức độ độ lệch chùm tia so với phương của mặt phẳng vuông góc. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp kiểm tra các mối nối được hàn bằng chùm electron, những đối tượng mà sử dụng ít hoặc không dùng kim loại điền đầy và được gá lắp rất khít trước khi hàn. Với những mối hàn loại này, việc kiểm tra sử dụng chùm tia chỉ cần lệch vài độ từ hướng song song với bề mặt liên kết của mối hàn thì có thể không thể hiện được chỉ thị không ngấu kể cả với các mối nối chưa hàn.

Nếu nhân viên RT tưởng tượng có thể quan sát từ vị trí của nguồn bức xạ, anh ta có thể “thấy được” kết quả từ việc bố trí của quá trình kiểm tra. Từ sự hình dung ra hình chiếu hình ảnh của đối tượng được kiểm tra lên phương tiện ghi nhận, nhân viên RT có thể sắp đặt các hạng mục để đạt được hình ảnh tốt nhất có thể.

Bố trí phù hợp

Việc bố trí phù hợp các đối tượng trong kiểm tra RT không giống với việc xếp hàng trong quân đội - tất cả đều phải thẳng hàng và quay mặt về cùng một hướng. Một sự sắp xếp như vậy, nhìn thì có vẻ đẹp nhưng hình ảnh kết quả của từng bộ phận sẽ khác nhau do chúng được chiếu bởi chùm tia phát ra từ một nguồn kích thước nhỏ và sẽ nở rộng. Thông thường tất cả các hạng mục được kiểm tra phải được căn chỉnh để được chiếu với cùng một điều kiện. Sản phẩm quan trọng nhất hướng đến nên là hình ảnh thu nhận được chứ không phải là sự xuất hiện gọn gàng hay sắp xếp thẳng hàng.

Chụp ảnh nhiều đối tượng nhỏ

Một phương pháp thông dụng để chụp RT nhiều đối tượng nhỏ là uốn cong chiều dài của phim phù hợp với khoảng cách từ nguồn đến phim (SFD) và sau đó đặt các đối tượng chụp lên phim. Sự thay đổi nhỏ này (nâng hai đầu của phim lên 0.5 đến 1 in. [12 đến 25 mm]) đối với khoảng cách SFD, thông thường sử dụng từ 48 đến 60 in. [1.2 đến 1.5 m], sẽ cho phép chùm tia tác động lên tất cả các đối tượng đặt trên trục trung tâm của phim ở cùng một góc độ. Hình ảnh của các đối tượng nằm xa trục trung tâm của phim vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi biến dạng - nhưng không nhiều như trong trường hợp phim được để phẳng.
Một vài bộ phận, dù nhỏ, cách kiểm tra tốt nhất chỉ nên đặt trên cùng một hàng hoặc thậm chí bố trí từng bộ phận đơn lẻ đặt ở trung tâm của chùm tia và phim.

Kết luận

Kiểm tra RT, không chỉ là một môn khoa học, nó còn là một nghệ thuật đòi hỏi sự tính toán trước và khả năng "nhìn thấy " hình ảnh của mẫu vật ngay cả trước khi được chiếu chụp. Trong một thế giới mà mọi thứ đều được kiểm tra, từ những điếu xì gà, bồn bể lưu trữ tới các chi tiết của trạm vũ trụ, thì sự tiện lợi là điều quan trọng, kinh tế cũng quan trọng, nhưng điều luôn phải được ưu tiên trước là sử dụng một bố trí phù hợp để thể hiện lên được hình ảnh của tất cả các chỉ thị quan trọng.

(Theo [You must be registered and logged in to see this link.] )
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết