*** Diễn đàn NDT Việt Nam đã có giao diện phù hợp cho điện thoại di động. Giờ đây các bạn có thể truy cập ndtvn.forumvi.com tại bất kỳ đâu chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có cài đặt WIFI hoặc 3G ***
TIÊU ĐIỂM
Liên hệ quảng cáo
QUẢNG CÁO
PHATECO
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo
CỐ VẤN
Cố vấn chuyên môn cho Diễn đàn:
KS. Nguyễn Đức Hiếu
ASNT NDT Level III
(No. 231157)

Share
Go down
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 298
Danh tiếng : 14
Join date : 22/02/2012
Age : 34
Đến từ : Hà Nội
Xem lý lịch thành viênhttp://ndtvn.forumvi.com

Đào tạo NDE - 5 năm một chặng đường

on Fri 16 Aug 2013, 06:57
Kể từ ngày 26/8/2008 đến nay, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Trung tâm NDE, Phòng Đào tạo đã trải qua một chặng đường với biết bao sự kiện, đổi thay và trưởng thành bằng quyết tâm cao với những nỗ lực không ngưng nghỉ của cả một tập thể, từ ban lãnh đạo cho đến từng nhân viên.

Năm năm, dẫu chưa phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để cho chúng ta một cơ hội nhìn nhận, suy ngẫm về những dự định, ước mong, và những điều đã thực hiện, từ việc xây dựng cơ sở, nền móng và điều kiện thiết yếu ban đầu, cho đến những nỗ lực kiên trì để từng bước vững chắc xây dựng NDE trở thành một tên tuổi, địa chỉ tin cậy, có tính chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn kỹ thuật Kiểm tra Không phá hủy (NDT) hiện nay tại Việt Nam.

Trung tâm NDE và Phòng Đào tạo thời kỳ đầu thành lập

Nhìn lại chặng đường 05 năm không chỉ cho chúng ta những cảm xúc sâu sắc về những kỷ niệm một thời gian khó, về những bài học kinh nghiệm từ những thất bại và thành công, mà còn truyền cho chúng ta niềm tin, lòng tự hào truyền thống, tạo động lực to lớn cho các thế hệ tiếp nối làm nên những thành tích ngày càng to lớn.
Từ ngày đầu tiên, Phòng Đào tạo được thành lập với các chức năng, nhiệm vụ và trong suốt 5 năm, đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện mạnh mẽ các hoạt động trong những lĩnh vực sau:

- Đào tạo, đánh giá và chứng nhận các bậc trình độ kỹ thuật viên NDT

- Tư vấn xây dựng và chuyển giao kỹ thuật hệ thống các Phòng thí nghiệm NDT, hệ thống quản lý chất lượng cho các cơ sở và tổ chức thực hiện NDT

- Tư vấn, đào tạo an toàn bức xạ trong NDT và kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp

- Tư vấn triển khai dự án NDT, như thiết lập công trường, soạn thảo, xem xét và phê duyệt qui trình liên quan, đánh giá chất lượng tác nghiệp, vv…

- Cung cấp nguồn nhân lực với các cấp độ, từ kỹ thuật viên đến chuyên gia bậc cao đáp ứng các nhu cầu đa dạng trong chế tạo và công nghiệp
Đào tạo chuyên viên giám sát các quá trình công nghiệp, đặc biệt là giám sát hàn.

- Nghiên cứu, thử nghiệm triển khai và phát triển các công nghệ, kỹ thuật mới, tiên tiến


Một khoá đào tạo Phương pháp kiểm tra siêu âm những ngày đầu tại Trung tâm NDE

Từ thời gian đầu mới hình thành, năm 2008, cơ sở vật chất, kỹ thuật còn nhiều thiếu thốn, chỉ với 3 cán bộ nhân viên chính thức, nhưng Phòng Đào tạo đã mạnh dạn thiết kế và tổ chức triển khai thêm hình thức đào tạo tại chỗ (On-Site), trong khi phải đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu của chương trình, mà lại đáp ứng được các nhu cầu và thích ứng được với điều kiện thực tế của khách hàng, đối tác và học viên. Hình thức này, dù phải xử lý và giải quyết nhiều khó khăn, phức tạp đặc thù nảy sinh, nhưng lại là cơ hội để đội ngũ giảng viên trau dồi kinh nghiệm, mở rộng và nâng cao kỹ năng tác nghiệp, phát triển mối liên hệ gắn bó hữu cơ, mật thiết với học viên và nhu cầu thực tiễn.


Những khóa đào tạo NDT tại chỗ (On-Site) thời kỳ đầu

Ý chí và nỗ lực vươn lên thành tổ chức đào tạo hàng đầu còn thể hiện rõ ở quyết tâm tổ chức khóa đào tạo bậc 3, bậc trình độ NDT cao nhất, ngay từ những ngày đầu thành lập. Thực tế là, thời gian trước đó, một số cá nhân và các đơn vị thành viên sáng lập, đã có những thử nghiệm, phối hợp tổ chức, có sự hỗ trợ chuyên gia giảng viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, IAEA, và các Công ty nước ngoài khác, thực hiện một số khóa đào tạo bậc 3 (III). Nhưng có thể khẳng định, năm 2009 đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển: Trung tâm NDE, Phòng Đào tạo, trên cơ sở tiếp thu những thành quả nền tảng ban đầu, đã lần đầu tiên độc lập tổ chức thành công khóa đào tạo Kiểm tra không phá hủy bậc III, bao gồm 04 phương pháp phổ biến nhất. Khóa học có sự tham gia của các học viên đến từ nhiều tổ chức, cơ sở khác nhau và hầu hết ở các cương vị chủ chốt trong lĩnh vực đảm bảo và kiểm soát chất lượng trong các ngành công nghiệp trọng điểm như điện lực, dầu khí, đóng tàu và các tổ chức cung cấp dịch vụ NDT chuyên nghiệp.


Khóa đào tạo Phương kiểm tra chụp ảnh phóng xạ, Bậc III, do Trung tâm NDT và kỹ thuật hạt nhân, một trong ba đơn vị tiền thân sáng lập của Trung tâm NDE, phối hợp tổ chức cùng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, IAEA, và Hội Thử nghiệm Không phá hủy Việt Nam, VANDT


Bộ mẫu thực hành & đánh giá - Các bộ mẫu Trình diễn-DEMO


Học viên thực hành kiểm tra siêu âm trên các bộ mẫu hàn

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, như bất kỳ lĩnh vực nào khác, yếu tố con người, cụ thể là đội ngũ giảng viên, có ý nghĩa then chốt. Phòng luôn chú trọng tới việc phát triển toàn diện năng lực, kỹ năng và trình độ của từng cá nhân thành viên thông qua chiến lược phát triển, kế hoạch dài lâu, cùng các điều kiện phù hợp để mỗi giảng viên, từ bậc thấp đến cao, có cơ hội nâng cao kiến thức, làm giàu kinh nghiệm, trải nghiệm sâu sắc thực tiễn….Trong 5 năm, nhiều lượt cán bộ được Ban giám đốc bố trí tham dự các khóa đào tạo, cả trong nước và quốc tế, với những cấp độ và nội dung phong phú, từ cơ bản cho đến chuyên ngành, từ quản lý, hoạch định cho đến chuyên môn…


Lãnh đạo ngành tham dự kháo đào tạo quản lý chất lượng và hoạch định chiến lược NDT do IAEA tổ chức tại Indonesia, 2008


Các cán bộ tham dự khóa đào tạo về ứng dụng các phần mềm chuyên sâu Chụp ảnh kỹ thuật số, CR do IAEA tổ chức tại Malaysia, 2011


Tham dự khóa đào tạo Ghi đo và ATBX do Tổ chức hạt nhân Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội, 2012


Phụ trách Phòng tham dự khóa đào tạo An ninh hạt nhân do Hiệp hội năng lượng hạt nhân và IAEA tổ chức tại Philippin, năm 2011

Việc trải nghiệm thực tiễn công trường là một yêu cầu bắt buộc với tất cả các thành viên trong Phòng. Điều này giúp các giảng viên, đặc biệt cán bộ trẻ, có điều kiện trực tiếp tiếp xúc, trải nghiệm điều kiện, tình hình thực tiễn quá trình triển khai và thực hiện các dự án NDT ngoài công trường, hiểu sâu sắc được hoàn cảnh làm việc, tác nghiệp và làm việc của các học viên tương lai, từ đó tìm ra cách thức, phương pháp truyền tải kiến thức họ một cách sát thực nhất.
Trên những nền tảng cơ bản như vậy, cho đến năm 2010, hoạt động của Phòng đã có sự phát triển vượt bậc, thể hiện từ doanh thu, số lượng, qui mô và phạm vi đào tạo.

Địa bàn hoạt động đã có sự mở rộng nhanh chóng, trải rộng cả Bắc – Trung - Nam, đặc biệt, Vũng Tàu hiện trở thành một địa bàn trọng điểm, chiếm tỷ trọng hàng đầu trong doanh số hoạt động của Phòng.


Học viên thực hành Giải đoán ảnh - Thảo luận trong khóa ĐT Kiểm tra Siêu âm

Năm 2011, đánh dấu một mốc quan trọng của sự phát triển theo chiều sâu, khi Trung tâm NDE đã thực hiện áp dụng và được cấp chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 9001, là sự công nhận chính thức chất lượng dịch vụ mà Phòng Đào tạo cung cấp. Minh chứng cho điều này, là sự kiện Khóa đào tạo Kiểm tra không phá hủy (NDT) bậc III cho bốn phương pháp phổ biến, một lần nữa đã được tổ chức thực hiện, khẳng định một cách vững chắc, Trung tâm NDE, với Phòng Đào tạo, đã trở đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo NDT tại Việt Nam.

Khóa đào tạo bốn phương pháp NDT bậc III năm 2011

Nhận thấy tiềm năng và cơ hội truyền thông mà công nghệ thông tin đem lại, Ban giám đốc Trung tâm đã cho ra đời trang web của NDE vào năm 2012. Tận dụng thế mạnh mà công cụ này đem lại, Phòng Đào tạo đã tích cực và khẩn trương xây dựng các nội dung điện tử liên quan đến hoạt động đào tạo, nhằm truyền thông đến khách hàng và học viên một cách nhanh chóng, hệ thống và đầy đủ những nội dung mà họ quan tâm. Cán bộ Phòng thường xuyên và liên tục cập nhật các thông tin lên trang web và nhận được nhiều tín hiệu tích cực phản hồi từ khách hàng, học viên.


Website Trung tâm NDE

Đến năm 2012, số lượng cán bộ, giảng viên và đội ngũ chuyên gia của phòng đào tạo đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Giải pháp kết hợp chặt chẽ với Phòng Công nghiệp NDT trong triển khai đem lại nguồn lực tổng hợp lớn và hiệu quả cao, đã thành một thông lệ tốt và có tính truyền thống. Trong tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới và khó khăn phức tạp của đất nước, các hoạt động và doanh thu của Phòng Đào tạo vẫn được duy trì và có xu hướng phát triển so với thời gian trước, tiếp tục giữ vững được vị trí hàng đầu với số lượng học viên đến từ hầu khắp các tỉnh thành cả nước, công tác tại các tổ chức và cơ sở công nghiệp quan trọng như liệt kê dưới đây:Phát huy thế mạnh sẵn có, giữ vững truyền thống tốt đẹp, trong những tháng đầu năm 2013, tập thể Phòng đang tập trung nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu và kế hoạch đặt ra, tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong ngành. Bên những thành tựu về dịch vụ Đào tạo, Phòng còn không ngừng học hỏi, phát triển một cách toàn diện các lĩnh vực đặc biệt liên quan đến tư vấn, chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ cao:

Bước đầu thành công trong việc phát triển hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ. Năm 2012, đội ngũ chuyên gia và các cán bộ phòng Đào tạo đã tham gia tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 17025 cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

Từ tháng 7, năm 2013, việc tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho dự án cấp chứng chỉ ASME của Công ty TNHH MTV Tháp UBI, không những củng cố vị thế Trung tâm NDE mà còn tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ Phòng tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm về một hệ thống quản lý chất lượng có uy tín hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Phòng đào tạo còn cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cao nhằm hỗ trợ thực hiện các dự án trọng điểm.

Tham gia hỗ trợ dự án Chứng nhận ASME, Công ty UBI Chuyên gia NDE đang đánh giá chất lượng ảnh chụp phóng xạ, dự án nhiệt điện mông Dương 2

Đồng thời với việc triển khai công việc chính là đào tạo, các cán bộ Phòng đã tích cực thực hiện các đề tài nghiên cứu phát triển, từ cấp cơ sở cho tới cấp bộ. Năm 2012, cán bộ trẻ của Phòng đã tham gia thực hiện đề tài cấp cơ sở về việc nghiên cứu sử dụng thiết bị Kiểm tra dòng điện xoáy (Eddy Max). Năm 2013 Phòng trực tiếp chủ trì hai đề tài: Đề tài cấp cơ sở về việc triển khai ứng dụng hệ Chụp ảnh Kỹ thuật số (CR) kiểm tra ăn mòn đường ống, Đề tài cấp Bộ Công Thương, Xây dựng hệ thống QA/QC NDT trong công nghiệp, thời gian từ năm 2013 – 2014.

Thuyết minh bảo vệ thử đề tài cấp cơ sở, 2013
Không chỉ bó hẹp trong hoạt động nghiên cứu thuần túy, nhất là lĩnh vực Công nghệ cao, Phòng đào tạo còn giữ vai trò nòng cốt và đi tiên phong trong việc đưa các nghiên cứu đó vào triển khai thực tiễn trong các dự án công nghiệp. Rõ ràng, lý thuyết và nghiên cứu không thể tách biệt và xa rời với thực tiễn triển khai. Minh chứng cho điều này, đã có một loạt dự án được triển khai mạnh mẽ, điển

Dự án kiểm tra hiện trạng ăn mòn hệ thống đường ốngbằng kiểm tra chụp ảnh kỹ thuật số, CR tại Dinh Cố, 2012

Kiểm tra hiện trạng ăn mòn hệ thống ống tại Nhà máy đạm phú Mỹ, bằng CR, 2013

Kiểm tra chất lượng các chi tiết đúc bằng CR tại Công ty Sumitomo (Nhật bản), 2013


Kiểm tra hệ thống ống-bộ trao đổi nhiệt bằng phương pháp ECT tại Dự án Nhiệt điện Hải Phòng II, 2012

Thực tiễn quá trình triển khai luôn đặt ra những yêu cầu hoặc phát sinh những điều kiện mới đòi hỏi phải có biện pháp, hành động xử lý kịp thời và phù hợp. Sự phát triển luôn cần đến những nguồn lực mới, trong đó là các thiết bị, công cụ chuyên sâu. Do vậy, Phòng đã có những quyết định tự đầu tư, cung cấp một số trang thiết bị chuyên ngành bổ xung, như: máy đo cường độ sáng, đèn đọc phim, máy và đầu dò siêu âm, chương trình đào tạo quốc tế bản quyền…

Một điều đáng tự hào là các cán bộ, nhân viên Phòng Đào tạo luôn ý thức được việc học hỏi và liên tục trau dồi kiến thức.

Mặc dù luôn bận rộn với các dự án Đào tạo, tư vấn, triển khai dự án, Phòng Đào tạo vẫn luôn nhận thấy sự quan trọng và cần thiết trong việc tham gia các hoạt động chung của Trung tâm như văn hóa thể thao, vệ sinh môi trường để nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết, gần gũi gắn bó giữa các thành viên và tập thể.

Không chỉ có vậy, Lãnh đạo ngành cũng luôn luôn chú ý và quan tâm sâu sắc, không chỉ điều kiện vật chất, mà còn là đời sống tinh thần của các nhân viên thông qua việc kết hợp công việc-dự án, cố gắng tổ chức các hoạt động tập thể liên ngành. Bên cạnh sự khẩn trương và chuyên tâm cho công việc, toàn bộ nhân viên của Phòng Đào tạo cũng đã có những khoảng thời gian nghỉ ngơi vô cùng thoải mái từ những chuyến dã ngoại, hoạt động tập thể ngoài trời. Nhờ đó, mối quan hệ đồng nghiệp càng phát triển trên cơ sở sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Hoạt động dã ngoại của Phòng

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành và phát triển, toàn thể cán bộ, nhân viên Phòng Đào tạo tự hào về những công việc làm được, tràn đầy niềm tin và quyết tâm củng cố và giữ vững vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực Đào tạo Kiểm tra không phá hủy (NDT) tại Việt Nam.

Kết quả đào tạo:

Số lượng chứng chỉ / số lượt học viên

Năm 2009: 220
Năm 2010: 245
Năm 2011: 280
Năm 2012: 534
Năm 2013, 6 tháng đầu: 200
avatar
Thực tập sinh
Thực tập sinh
Tổng số bài gửi : 51
Danh tiếng : 3
Join date : 23/02/2012
Xem lý lịch thành viên

Re: Đào tạo NDE - 5 năm một chặng đường

on Sun 15 Sep 2013, 00:37
Nghe nói, sơ kết 6 tháng đầu năm cho thấy mảng đào tạo của Trung tâm này đạt doanh số cao hơn mấy lần doanh số mảng công nghiệp. Không biết thực hư thế nào!
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết