*** Diễn đàn NDT Việt Nam đã có giao diện phù hợp cho điện thoại di động. Giờ đây các bạn có thể truy cập ndtvn.forumvi.com tại bất kỳ đâu chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có cài đặt WIFI hoặc 3G ***
TIÊU ĐIỂM
Liên hệ quảng cáo
QUẢNG CÁO
PHATECO
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo
CỐ VẤN
Cố vấn chuyên môn cho Diễn đàn:
KS. Nguyễn Đức Hiếu
ASNT NDT Level III
(No. 231157)

Share
Go down
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 298
Danh tiếng : 14
Join date : 22/02/2012
Age : 34
Đến từ : Hà Nội
Xem lý lịch thành viênhttp://ndtvn.forumvi.com

Thiết bị NDT tia X cầm tay của Dandong Zhongyi Electronic (Phần 5)

on Sat 15 Jun 2013, 23:52
Lắp đặt & vận hành

1. Lắp đặt

1) Sau khi mở hộp, hãy kiểm tra tất cả các phần trong gói hàng theo danh sách đóng gói, để xem có bộ phận nào bị hư hỏng, thiếu hụt hoặc nhầm lẫn.

2) Đảm bảo áp kế trên bộ áp tia X chỉ thị trong khoảng 0.40 ~ 0.45 Mpa (Áp suất có thể biến thiên rất nhỏ do sự thay đổi của nhiệt độ môi trường)

3) Đặt bộ điều khiển lên bàn điều khiển, tắt nguồn bộ điều khiển, nối cáp. Đảm bảo thông số nguồn điện phù hợp với yêu cầu.

4) Đấu đất thiết bị: một đầu dây nối đất với đầu nối đất của bộ điều khiển, đầu còn lại của dây nối đất được nối với đất ẩm hoặc điểm nối đất xác định.

5) Kết nối bộ điều khiển với bộ phát tia X bằng cáp kết nối và đảm bảo kết nối tốt.

6) Nên sử dụng tấm bảo vệ khi vận hành thiết bị này. Trong trường hợp sử dụng ngoài trời, tấm chì 2 mm có thể được dùng làm tấm bảo vệ. Nếu không có được bất kỳ sự bảo vệ phóng xạ phù hợp nào, hãy đảm bảo không có người trong phạm vi 20m xung quanh tiêu điểm của ống tia X khi thực hiện chụp ảnh phóng xạ.

2. Vận hành

1) Bật công tắc nguồn, trên màn hình xuất hiện "HH", quạt làm mát của bộ điều khiển và bộ phát tia X khởi động, đèn cảnh báo tia X bật, và sau đó, còi kêu. Khoảng 15 giây sau, màn hình sẽ hiển thị giá trị đặt theo núm thời gian, còi tắt, và đèn sẵn sàng "stand-by" bật.

2) Điều chỉnh núm kV để chọn giá trị cần thiết, điều chỉnh núm thời gian để đặt thời gian phát

3) Trước khi vận hành, thiết bị nên trải qua thủ tục khởi động máy "training". Chi tiết theo bảng dưới đây: 


Giá trị tăng điện áp theo bảng dưới đây:


4) Khi ấn nút "HV on", đèn chỉ thị HV bật, và vài giây sau, bộ phát tia X bắt đầu phát. Vi xử lý tự động vào chế độ đếm giờ và màn hình hiển thị thời gian phát.

5) Khi màn hình xuất hiện "0.0", thời gian phát kết thúc, thiết bị tắt nguồn HV và hiển thị số đếm ngược (thời gian máy nghỉ). Ngay khi số đếm ngược dừng, đèn sẵn sàng "stand-by" bật và màn hình Digitron hiển thị giá trị đặt theo núm thời gian, máy sẵn sàng cho lần phát tiếp theo.

6) Thiết bị có chức năng “thời gian trễ”. Đây là khoảng thời gian trễ từ khi ấn nút “HV on” đến khi máy phát tia X.

i) Thiết lập giá trị cho chức năng "thời gian trễ":

Sau khi đèn sẵn sàng "Stand-by" sáng, ấn và giữ nút HV, sau 3 giây, thiết bị vào chế độ thiết lập thời gian trễ. Thời gian trễ có thể đặt từ 0.1 ~ 5 phút. Thời gian trễ sẽ tự động tăng đến khi nhả phím, và sau đó, thiết bị sẽ tự động ghi lại giá trị "thời gian trễ này".

Khi màn hình Digitron hiển thị lại thời gian phát, ấn phím “HV on”, thiết bị sẽ vào trạng thái "thời gian trễ". Loa kêu và đèn "Stand-by" nháy cũng như dấu chấm trên màn hình Digitron nháy. Số chỉ trên màn hình giảm dần, đến khi đạt "thời gian trễ" đã đặt. Ngay khi đạt đến "thời gian trễ", thiết bị bắt đầu phát tia X.

ii) Thoát khỏi chế độ "thời gian trễ":

Cắt nguồn chính của thiết bị và bật lại, thiết bị sẽ vào thoát khỏi chế độ "thời gian trễ"; Hoặc ấn nút HV 2 lần, sau đó, nhả nút HV khi màn hình Digitron hiển thị "00".

7) Chú ý:

A. Thường xuyên kiểm tra áp suất khí trong ống phát tia X. Nghiêm cấm vận hành thiết bị nếu áp suất này nhỏ hơn 0.35 Mpa.

B. Xác nhận độ tin cậy việc nối đất bộ điều khiển, để đảm bảo sử dụng thiết bị an toàn.

C. Kiểm tra xem cáp nối có tốt không và ổ nối điện có sạch không.

D. Thời gian làm việc và nghỉ của thiết bị nên đúng theo tỷ lệ 1:1. Không nên tắt nguồn thiết bị trong thời gian nghỉ, để đảm bảo quạt làm mát hoạt động bình thường.

E. Mạch bảo vệ có thể hoạt động khi điện lưới biến đổi lớn. Đây không phải là hiện tượng bất bình thường và thiết bị vẫn có thể làm việc bình thường.

Xem tiếp Phần 6: [You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết